1. Ig9 – crowd funding platform:
Một trong những crowd funding platform đầu tiên ở VN, mở ra với một loạt các dự án gọi vốn thành công như Nhộng, nhóm nhảy của Chi Pu, Cường 7, truyện tranh…
Kết quả: Fail
Lý do fail: Số lượng project quá ít, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến mọi việc khó làm hơn và overhead quá cao. Thêm một lý do phụ nữa là bạn co-founder and CEO người Malai không hợp khí hậu VN nên dị ứng phải về nước.

2. PixBox – Phần mềm làm sách ảnh, khách hàng có thể dùng phần mêm giúp làm sách ảnh một cách rất chuyên nghiệp sau đó đặt in với giá rẻ (350K/quyển). Giống với iPhoto Book của Apple.
Kết quả: Profitable (thu về nhiều hơn bỏ ra) rồi lẹt đẹt, coi như fail.
Lý do lẹt đẹt: Founder có other priorities và run nó như một hobby. Hiện tại hệ thống vẫn chạy và vẫn tạo ra income mặc dù rất vớ vẩn.
Founder “quên” negotiate M&A deal với Project Lana nên cơ hội exit bị trôi đi.

3. Kitfe: giải pháp đồ ăn sạch deliver tận nơi. Hình thức crowd-source người nấu để bạn có thể ăn cơm nhà nấu của một gia đình nào đó cho đảm bảo vệ sinh (kiểu Uber for foods).
Kết quả: Mới đầu tư được một tháng nhưng đang phát triển bùng nổ, lượng orders tăng lên gấp đôi hàng tuần. Vừa thắng giải Angel Hack để được đi San Francisco gặp Investors. Kỳ vọng lớn.
Lý do đầu tư: Super Awesome TEAM. REALLY!!!

4. Abivin: Giải pháp Big Data cho các doanh nghiệp.
Kết quả: Nhận được thêm rất nhiều funding từ ngày mình invest vào và hiện đang cung cấp giải pháp logistics cho P&G, tính toán lại khung đường nhận hàng giao hàng cho hơn 10,000 xe tải giúp giảm cost tới gần 30%. Đang chuẩn bị raise Series A.
Lý do đầu tư: Founder rất giỏi kỹ thuật, một trong những người năm ký thuật về Big Data nhất tại VN bây giờ.

5. Kleii: giải pháp cloud storage gần giống drop box. Cái này đầu tư qua quỹ ko phải cá nhân nhưng là người quyết định!
Kết quả: Fail sau khi đạt 1 triệu free users và ký được hợp đồng với Viettel.
Lý do Fail: lãng xẹt! Hai founders không nhìn mặt nhau, đòi kiện nhau và chia đàn xẻ nghé!

6. NES (New Era Studio, Hãng phim Kỷ Nguyên Mới): Một công ty Media hàng đầu tại Việt Nam trong mảng sản xuất và kinh doanh nội dung cho TV và Online. Sản xuất và phát hành 5S Online, một sitcom hot nhất Việt Nam với hơn 4 triệu lượt views ngày trên YouTube.
Kết quả: Lãi ngay từ năm đầu tiên, đã exit 1 phần với 5 times multiples.
Lý do thành công: Đội ngũ rất hiểu về media, execute tốt vision của BOD và luôn luôn là trend setter.

7. HD Viet: Netflix của Việt Nam, công ty kinh doanh film trên nền tảng Internet. Một trong những website film nhiều users nhất Vietnam.
Kết quả: Đã exit toàn bộ, 5 times multiples.
Lý do thành công: Đội ngũ management cực kỳ năng lực, leader thì track record có thể nói là tốt nhất nhì Việt Nam trong lĩnh vực Startups. Đúng hướng, đúng thời điểm và vốn đủ lớn.

8. UP Co-working Space: Không gian làm việc chung sáng tạo với giá thành chỉ dành cho Startups.
Kết quả: Sau 2 tháng hoạt động đã gần full câpcity của site 1, đang chuẩn bị mở site 2 và 3.
Lý do thành công: Cung cấp được cho các bạn startups những giá trị thiết thực nhất. Ra đúng thời điểm và có sự supports rất mạnh của các partners. Bên cạnh đó, đội ngũ management rất tài năng và super young (9x)

9. Water Buffalo Productions: Tổ chức biểu diễn cho 2 shows diễn của Backstreet Boys tại Vietnam.
Kết quả: Mặc dù 2 shows diễn hành công rực rỡ với 50K người đến xem tại 2 đầu HN-HCMC cộng lại, Cty vẫn lỗ và còn phải đợi tới shows diễn sau để hy vọng có lãi. Không biết gọi là fail hay ko?
Lý do: Chi phí quá lớn, điều kiện cơ sở hạ tầng đất nước làm đội chi phí lên quá cao. Quan trọng nhất là sau khi tạo dược thị trường thì lại chưa làm các show diễn tiếp theo.

10. DVA: Công ty năng lượng tái tạo hàng đầu tại Vietnam (không phải điện gió).
Kết quả: Đã gọi thêm được Series A với 7 chữ số, hiện tại đang trong quá trình mở rộng sản xuất.
Lý do: Team rất am hiểu về công nghiệp nặng và có nhiều kinh nghiệm trước đây. Công nghệ hấp dẫn và đã có prove of concept trước khi gọi vốn.

Đó là sơ qua các investments của mình trong mấy năm qua as a major share holders. Một điều nhận được ra là: Thắng bại tất cả đều do con người.

Câu hỏi đặt ra là “sàn giao dịch công nghệ có làm cho founder tốt lên ko?”