Do đặc thù của từng thị trường là khác nhau nên chiến lược sử dụng tiền của những startup tại Sillicon Valley cũng khác biệt so với những người đồng nghiệp tại châu Á.

Hiện nay, hầu hết những startup bắt đầu khởi nghiệp đều nhận được những lời khuyên từ những người đi trước theo định hướng chung: xây dựng dự án giải quyết một vấn đề, lựa chọn thị trường mục tiêu, lập kế hoạch chiến lược và thành lập một đội ngũ xuất sắc. Nhưng trên thực tế, ở châu Á con đường khởi nghiệp không thực sự tuân theo lộ trình đó. Điều này thể hiện rõ qua cách các công ty đó sử dụng ngân sách của họ.

asian-silicon-valley-people-marketing.001-720x540[1]
Sự khác nhau trong cách sử dụng tiền của startup.

Nguồn nhân lực giỏi đem lại quy trình, hệ thống tốt nhất

Đó có thể là một triết lý của những startup tại Sillicon Valley. Điển hình là việc Google mời Eric Schmidt về làm quản lí cấp cao. Steve Jobs đã thuyết phục John Sculley giữ chức Giám đốc điều hành của Apple. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác như Uber tuyển Andrew Chen hay việc Facebook săn đón nhân viên của Google. Không có gì ngạc nhiên khi đại gia hàng đầu của thung lũng Sillicon phải trả hơn 400 triệu đô để kết thúc một vụ kiện săn trộm nhân viên.

Hiện nay chỉ những doanh nghiệp đến từ thung lũng Sillicon đang làm được điều đó như Uber và Rocket Internet. Công ty Rocket Internet đã tuyển những nhân viên cũ của McKinsey và đào tạo họ trở thành giám đốc điều hành và co-founder. Gần đây, thậm chí họ còn mời những quản lí trước đây của Amazon về lãnh đạo công ty.

Vậy tại sao những doanh nghiệp đó lựa chọn rót một khoản tiền lớn để tuyển chọn những người thực sự giàu kinh nghiệm thay vì những người trẻ tràn đầy đam mê và nhiệt huyết? Lí do là vì những người từng trải sẽ mang đến những quy trình, hệ thống và kinh nghiệm mà các công ty tầm cỡ thế giới đã và đang ứng dụng.

Marketing là lự chọn phù hợp cho thị trường châu Á

 Ngược lại, những startup ở châu Á phần lớn lựa chọn những người trẻ, ít kinh nghiệm nhưng giàu nhiệt huyết để đào tạo và dành phần lớn ngân sách vào marketing. Thị trường châu Á quá mới mẻ nên việc đầu tư ngân sách để giáo dục người dùng là rất cần thiết. Do đó, việc đầu tư marketing thực sự là một phương án an toàn.

Nếu dành tất cả số vốn đầu tư vào marketing, startup có thể nhanh chóng tìm kiếm được thị trường riêng của mình nhưng nếu đầu tư quá ít ngân sách cho nguồn nhân lực thì cũng giống như đang xây dựng một lâu đài cát ngày càng nguy nga, tráng lệ nhưng thiếu đi những yếu tố cốt yếu giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tất nhiên, mấu chốt là: hệ sinh thái startup của châu Á còn quá trẻ, nên không có nhiều người từng đứng vững sau nhiều thất bại, thăng trầm trên con đường lập nghiệp. Thị trường châu Á vẫn đang trong giai đoạn bùng nổ và phát triển nên sẽ cần thêm nhiều thời gian để tìm kiếm những con người tài năng có thể xây dựng những mô hình startup thành công bằng chính năng lực của họ.

Có lẽ, giải pháp duy nhất hiện nay để giải quyết vấn đề này là thành lập các quỹ đầu tư lớn để thu hút những người từ thung lũng Sillicon hỗ trợ xây dựng và phát triển các doanh nghiệp ở châu Á.

(Theo TechinAsia)